Những mẹo nhỏ để kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng của bạ

Ổ cứng là phần lưu trữ quan trọng trong tất cả các máy tính cá nhân, máy chủ. Thậm chí khi bạn đi thuê vps giá rẻ hay server thì đều cần phải chọn ổ cứng. Bạn có thể lựa chọn được ổ cứng phù hợp nhờ nhân viên tư vấn. Nhưng cách sử dụng và những lưu ý nhỏ để làm tăng tuổi thọ của ổ cứng thì chưa chắc ai cũng biết.

Ổ cứng bị hỏng có thể nhiều nguyên do khác nhau, với mỗi loại ổ cứng do các nhà sản xuất khác nhau cũng quy định khác nhau. Tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách thì bạn có thể tăng tuổi thọ của ổ cứng thêm một thời gian nữa.

Vậy tuổi thọ của ổ cứng hiện nay tối thiểu vào khoảng 4 năm hoặc ngắn hơn tùy mức độ sử dụng. Nhưng nếu ổ cứng của bạn bị hỏng sớm có thể do nhà sản xuất, cách sử dụng và cách bảo quản của bạn đã không đúng. Nhưng như vậy thì ổ cứng nằm trong máy thì bảo quản kiểu gì? Bài viết này sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý để tăng tuổi thọ của ổ cứng. Tránh tình trạng bạn bị mất dữ liệu do ổ cứng bị hỏng.

Tránh tác động vật lý tới ổ cứng

Việc ổ cứng bị rơi, va đập mạnh là một trong những yếu tố vật lý then chốt trong phá vỡ ổ cứng máy tính một cách nhanh nhất. Nguyên nhân là ổ cứng của máy tính như ổ đĩa HDD thì có phần chuyển động cơ. Nếu va đập thì sẽ gây đến nhiều hệ luỵ trong quá trình hoạt động của ổ cứng.

Tránh tình trạng này bằng việc bạn cần chú ý khi sử dụng ổ cứng. Hạn chế tối đa việc tháo rời ổ cứng ra khỏi máy. Trường hợp bất đắc dĩ thì hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận. Hãy đảm bảo ổ cứng luôn được an toàn và tránh va chạm một cách tối đa. Cho dù đó là ổ cứng tại máy laptop được xem là khá bền thì cũng không nên chủ quan. Bạn cần nhẹ nhàng và cẩn thận trong quá trình sử dụng máy tính.

Tránh tác động của nhiệt độ tới ổ cứng

Tất cả đồ điện tử đều yêu cầu cần môi trường thích hợp để hoạt động tốt. Đối với máy tính nói chung và ổ cứng nói riêng thì điều này cũng cực kỳ quan trọng. Mỗi loại ổ cứng đều có yêu cầu về nhiệt và những giới hạn về nhiệt cho phép để hoạt động.

Vì thế bạn cần phải luôn luôn đảm bảo được độ thoáng mát trong máy tính. Vì khi hoạt động máy tính sản sinh ra lượng nhiệt khá lớn. Vì thế bạn có thể sắm cho laptop của mình một máy tản nhiệt, hay mua thêm quạt gió cho máy cây của mình.

Nếu ổ cứng nằm trong máy cây: Rất đơn giản để đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động và ổn định. Bạn có thể tắt máy và tiến hành dọn dẹp bên trong máy. Cần đảm bảo cho máy tính luôn sạch sẽ và bộ phận tản nhiệt luôn hoạt động tốt và không bị kẹt bởi bụi bẩn.

Nếu máy tính bạn là laptop: thì có vẻ phức tạp hơn vì nó khá bé, tích bụi bẩn sẽ nhanh hơn và cũng rất ít khi có người tháo ra vệ sinh nếu không phải dân IT. Vì thế bạn cần đặt laptop sử dụng ở những mặt phẳng cứng, thoáng khí, tốt nhất nên kèm theo đế tản nhiệt. Vừa giúp máy tính thông thoáng nhiệt vừa giúp máy tính lúc nào cũng được đặt trên mặt phẳng.

Nếu như công ty bạn có nhu cầu sử dụng dung lượng cao thì bạn có thể thuê server riêng  hay thuê chỗ đặt máy chủ nhưng điều này sẽ mất thêm chi phí để bảo quản và duy trì máy chủ cũng như hệ thống ổ cứng. Vì thế bạn có thể cân nhắc sang dịch vụ cho thuê vps bạn sẽ không mất chi phí duy trì, bảo dưỡng và dễ dàng nâng cấp hệ thống nữa.

Chống phân mảnh ổ cứng

Công việc này thực chất là việc điều chỉnh và sắp xếp lại việc lưu trữ dữ liệu. Khi bạn tải về và xoá đi các phần mềm hay dữ liệu khiến cho ổ cứng hoạt động liên tục. Việc truy xuất liên tục để tìm ra dữ liệu khiến ổ cứng sẽ giảm dần năng xuất do hoạt động lâu ngày. Khi ổ cứng hoạt động chậm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ máy tính. Việc sắp xếp lại và chống phân mảnh sẽ giảm thiểu đi công việc truy xuất

Tránh tình trạng bật, tắt máy liên tục

Việc liên tục bật tắt máy sẽ khiến cho ổ cứng hoạt động nhiều hơn và ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của ổ cứng trong lâu dài. Vì thế nếu bạn không cần sử dụng máy tính trong khoảng thời gian dài trong ngày hãy tắt máy hoàn toàn. Còn nếu bạn chỉ đi  ra ngoài tầm vài tiếng có thể sử dụng chức năng Sleep hoặc Standby trên máy tính. Thao tác này giúp máy tính tự động ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

Tránh tình trạng sốc điện cho ổ cứng

Cái này dùng gọi cho việc mà điện sử dụng liên tục chập chờn. Ngắt điện đột ngột mà không có pin hay dòng điện dự trữ thì điều này hết sức nguy hại cho máy tính và ổ cứng. Ngoài ra dòng điện áp chạy trong nhà không ổn định cũng là một nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị hư hỏng. Tránh tình trạng này thì hãy liên tục lắp pin cho máy tính, nên có máy ổn áp để đảm bảo điện năng trong quá trình sử dụng máy tính.

Kiểm tra ổ cứng thường xuyên

Việc này sẽ đảm bảo tránh tình trạng ổ cứng của bạn đang được đặt tại những nơi ẩm thấp, jack cắm có thể có vấn đề như lỏng, đứt, hay do ổ cứng của bạn đã sử dụng quá nhiên hạn. Việc muốn biết ổ cứng có quá niên hạn hay không bạn có thể check bằng phần mềm và kiểm tra xem ổ cứng đã bị hỏng hay chưa nhé

Trên đây là một số lưu ý nhỏ để bạn có thể kéo dài tuổi thọ của ổ cứng trong máy tính của bạn.

 

Tác giả: trungvan