Monthly Archives: August 2018

Các hệ điều hành của máy CNC phổ biến nhất hiện nay

Các loại máy CNC không còn xa lạ gì đối với nền công nghiệp gia công Việt Nam. Máy CNC được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng cá nhân,… Chính vì vậy, An Khánh xin giới thiệu với các bạn về các hệ điều hành máy CNC trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

>>>  Máy khắc gỗ

Hệ điều hành máy CNC có chức năng gì?

Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành trong máy CNC. Máy CNC được điều khiển tự động bằng máy tính. Hệ điều hành có chức năng biên dịch từ ngôn ngữ của con người sang hệ nhị phân để máy tính có thể hiểu và làm việc được. Bên cạnh đó, hệ điều hành máy CNC có thể hỗ trợ cho quá trình vận hành máy. Và nói chung thì các hệ điều hành khác nhau trên máy CNC đều có chung một chức năng như vậy. Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành lại có các mã lệnh khác nhau.

>>> Máy khắc mini

Các hệ điều hành của máy CNC

Trên thị trường ngày nay, máy CNC được vận hành chủ yếu bằng hệ điều hành Fanuc -là hệ điều hành phổ biến và thông dụng  nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có một số máy sử dụng bằng các hệ điều hành khác như Heidenhain, Fagor, Siemens, Mazatrol, Sinumerik,…

Khi hệ điều hành bị hỏng hoặc máy tính điều khiển bị hỏng thì máy có hệ điều hành Fanuc có thể sửa chữa tốt và nhanh hơn. Bởi lẽ, các hệ điều hành khác như Mazatrol, Heidenhein, Siemen,… hiếm hơn triên thị trường và khó sửa chữa hơn.

Hệ điều hành Fanuc sử dụng bộ mã lệnh G-Code và M-Code theo chuẩn, sử dụng đơn giản và dễ hiểu hơn đối với người dùng. Còn các hệ điều hành ví dụ như Heidenhein hay Siemen sử dụng nhiều hàm con phức tạp nên gây nhiều khó khăn hơn cho người dùng. Tuy nhiên, các hệ điều hành lại có khá nhiều chức năng kiểm tra – tùy chọn khác nhau rất phong phú và thú vị.

Hay như đối với hệ điều hành Mazatrol, sử dụng trong máy CNC Mazak, có thể mô phỏng và cho xem cũng như theo dõi được gián tiếp các công đoạn gia công bằng cách theo dõi trên màn hình máy tính mà không cần phải sử dụng thêm bất kì phần mềm hỗ trợ nào. Nhưng, hệ điều hành Mazatrol cũng vẫn còn khá hiếm trên thị trường.

Trên đây An Khánh đã đưa ra một số thông tin về hệ điều hành máy CNC cho các bạn. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là những thông tin thực sự cần thiết và hữu ích!

An Khánh – đơn vị bán máy khắc laser uy tín số 1 Việt Nam

CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI AN KHÁNH

Trụ sở: Số 09 ngõ 66, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội

HCM: Số 15/40/66 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM

(04).2023.7788 – 0987.637.860 (HN) – 0933.018.506 (HCM)

Gmail: jklaser888@gmail.com

Website: maykhac.vn